Cuộc thi Xử lý ảnh y tế quy mô toàn cầu với tổng giải thưởng 50.000 USD chính thức khởi động

Ngày 31/12/2020, cuộc thi Phát hiện bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực do Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup tổ chức chính thức được khởi động. Là sân chơi toàn cầu dành cho cộng đồng Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, đây là cơ hội cho các tài năng trong nước và quốc tế tiếp cận nguồn dữ liệu hình ảnh y tế đặc trưng của người Việt, cạnh tranh giải thưởng với tổng giá trị lên đến 50.000 USD.

Phát hiện bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực là cuộc thi về xử lý ảnh y tế quốc tế đầu tiên do đơn vị Việt Nam tổ chức trên nền tảng trực tuyến Kaggle.com. Với đề bài xây dựng thuật toán học máy để phát hiện và khoanh vùng 14 loại bất thường tim – phổi phổ biến nhất dựa trên 18.000 dữ liệu y khoa do VinBigdata cung cấp, thử thách này giúp người yêu công nghệ tiếp cận gần nhất với công việc của một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trong bệnh viện, từ đó phát triển giải pháp phù hợp, giải quyết bài toán y tế thực tiễn.

 • Tên cuộc thi: Phát hiện bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực
 • Đơn vị tổ chức: Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup
 • Thời gian: 31/12/2020 – 31/03/2021
 • Đối tượng: Người yêu công nghệ Việt Nam & thế giới
 • Hình thức: Cuộc thi tổ chức trực tuyến trên nền tảng Kaggle.com – sân chơi về Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu lớn nhất thế giới hiện nay
 • Link cuộc thi: https://www.kaggle.com/c/vinbigdata-chest-xray-abnormalities-detection

1. BÀI TOÁN

Xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để phát hiện và khoanh vùng 14 loại tổn thương khác nhau trên hình ảnh X-quang phổi. Thuật toán được phép huấn luyện dựa trên bộ dữ liệu gồm 15.000 ảnh X-quang phổi được thu thập và gán nhãn tại Việt Nam, sau đó được đánh giá bằng cách so sánh với kết quả đọc của bác sĩ trên bộ dữ liệu kiểm thử gồm 3.000 ảnh khác. Đây là bộ dữ liệu X-quang phổi được gán nhãn bởi bác sĩ có quy mô lớn nhất trên thế giới được chia sẻ cho cộng đồng đến thời điểm hiện tại.

2. NGUỒN DỮ LIỆU

Hình ảnh được thu thập từ bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, 100% dữ liệu được nặc danh hoá (toàn bộ thông tin định danh người bệnh đã được xoá bỏ hoặc thay thế bởi giá trị ngẫu nhiên) và chỉ giữ lại các thông tin cần thiết, phục vụ việc phân tích và xử lý hình ảnh. Mỗi hình ảnh cuộc thi cung cấp đều được đọc bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đầu ngành tại Việt Nam. Đối với dữ liệu đào tạo, mỗi ca chụp được gán nhãn độc lập bởi 3 bác sĩ. Trong khi đó, đối với dữ liệu đánh giá, mỗi ca chụp được gán nhãn bởi hội đồng gồm 5 bác sĩ.

3. THỂ LỆ CUỘC THI

 • Thông tin đội thi: Mỗi đội thi gồm tối đa 5 người, CBNV của Tập đoàn Vingroup không được phép tham gia.
 • Hình thức đánh giá: Hàng ngày, mỗi đội thi được nộp tối đa 5 kết quả, bảng xếp hạng sẽ liên tục được cập nhật theo thời gian thực, thông qua so sánh trực tiếp với đánh giá của bác sĩ. Kết thúc cuộc thi, mỗi đội được quyền nộp 2 lần các mô hình tốt nhất, và kết quả sẽ được tính trên 100% bộ dữ liệu kiểm thử để xếp hạng lại.
 • Lưu ý: Các đội thắng giải phải nộp bản mô tả giải pháp và mã nguồn chương trình máy tính đã sử dụng để huấn luyện và thực thi thuật toán.

4. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

 • Tổng giá trị giải thưởng: 50.000 USD
 • Giải cho đội có thành tích xuất sắc nhất: 20.000 USD
 • Giải ĐẶC BIỆT cho đội thi có 100% thành viên Việt Nam với kết quả ấn tượng nhất: 8.000 USD

5. VỀ KAGGLE

Kaggle.com là nền tảng trực tuyến của Google, chuyên tổ chức các cuộc thi trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu. Đây là nền tảng nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực này với cộng đồng đông đảo gồm hơn 5 triệu người đăng ký và 150.000 thí sinh được xếp hạng. Các cuộc thi trên Kaggle đều được đánh giá nghiêm ngặt về chất lượng của dữ liệu cũng như độ khó và tính ảnh hưởng của bài toán. Nhiều công ty lớn như Google, Amazon, Facebook, Microsoft, GE, Intel và các trung tâm nghiên cứu lớn như Hiệp hội Điện quang Bắc Mỹ (RSNA) đã tổ chức các cuộc thi về dữ liệu trên Kaggle. Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức cuộc thi trên nền tảng này, nằm trong Top 10 các công ty trên thế giới có mức thưởng cao nhất trên Kaggle tính đến thời điểm hiện tại. 

Cuộc thi Phát hiện bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực được Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup triển khai từ 31/12/2020 đến ngày 31/3/2021, nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy nghiên cứu và kiến tạo các giải pháp, sản phẩm cho người Việt, dựa trên dữ liệu Việt. Các cá nhân, tổ chức quan tâm có thể tham dự tại ĐÂY

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan