VinBigdata và Trường Đại học Y Hà Nội đẩy mạnh hợp tác, phát triển y học chính xác tại Việt Nam

Ngày 6/4/2021, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata đã cùng thảo luận các hướng hợp tác chính nhằm xây dựng ngân hàng sinh học và phát triển các giải pháp y sinh hướng y học chính xác phục vụ người Việt.

Sáng ngày 6/4/2021, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội, GS. Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Nhà trường cùng một số chuyên gia nghiên cứu đã có buổi làm việc tại Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata để thảo luận về việc hợp tác nghiên cứu Tin Y sinh, thúc đẩy sự phát triển của Y học chính xác tại Việt Nam. Theo đó, hai hướng hợp tác chính bao gồm: cộng hưởng về nguồn lực (tài chính, nhân lực) và tăng cường chia sẻ dữ liệu, hướng tới xây dựng ngân hàng sinh học và phát triển các giải pháp y sinh ứng dụng thực tiễn trong quy trình khám, chữa bệnh đặc thù của người Việt.

Lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata trong buổi làm việc ngày 6/4/2021.

Từ tháng 10/2020, VinBigdata và Trường ĐH Y Hà Nội đã chính thức ký kết hợp tác với Dự án nghiên cứu Đánh giá nguy cơ gây bệnh dựa trên hệ gen người Việt. Dự án nhằm mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu biến thể gen liên quan đến các bệnh di truyền phổ biến trên người Việt (như tim mạch, tiểu đường, ung thư, Parkinson/Alzheimer), dựa trên dữ liệu 1000 hệ gen người Việt của VinBigdata và các mẫu bệnh thu thập tại ĐH Y Hà Nội.

Kết quả của nghiên cứu là tiền đề để phát triển các chip sàng lọc nhằm hỗ trợ bác sĩ, chuyên gia tư vấn di truyền trong sàng lọc, chẩn đoán và điều trị bệnh với giá cả phù hợp, từ đó, kỳ vọng có thể tiến hành sàng lọc trên diện rộng cho hàng triệu người Việt Nam. Chip sàng lọc sẽ được VinBigdata thiết kế riêng phù hợp với đặc trưng hệ gen của người Việt, đảm bảo tính chính xác cao hơn so với các chip thương mại nước ngoài vốn được thiết kế chung cho nhiều quần thể.

TS. Võ Sỹ Nam, trưởng phòng Tin Y sinh ứng dụng, VinBigdata trình bày về hoạt động nghiên cứu và các dự án đang được Viện thực hiện.

Hiện thế giới có khoảng 100.000 biến thể di truyền liên quan đến bệnh tật. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 14% thuộc về người châu Á. Điều này có thể gây ra độ thiên lệch nhất định khi áp dụng mô hình dự đoán nguy cơ mắc bệnh trên thế giới cho một quốc gia cụ thể. Vì vậy, việc phát triển chip sàng lọc dự đoán nguy cơ mắc bệnh dựa trên đặc trưng hệ gen người Việt được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh sự phát triển của Y học chính xác tại Việt Nam, từng bước cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Nằm trong hướng nghiên cứu Tin Y sinh, VinBigdata đang đầu tư, hợp tác phát triển các dự án chính, bao gồm: Hệ thống phân tích, quản lý và chia sẻ dữ liệu Y sinh VinGen Data Portal; Dự đoán nguy cơ mắc bệnh và phản ứng có hại của thuốc dựa trên đặc trưng di truyền; Nghiên cứu và phát triển giải pháp đối với vi khuẩn kháng kháng sinh. VinBigdata kì vọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác, cùng Trường Đại học Y Hà Nội nghiên cứu thực hiện các dự án mới về Tin y sinh, như Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu gen SARS-CoV-2 ở Việt Nam (virus gây ra đại dịch Covid-19); hướng tới cung cấp cho cộng đồng những giải pháp y tế thiết thực và ý nghĩa.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan