VinBigData hoàn thiện mô hình AI tự động chẩn đoán tổn thương não

Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm Y tế thông minh, VinBigData đã trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phát triển thành công hai tính năng tự động chẩn đoán tổn thương não trên ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) và cộng hưởng từ (MRI), qua đó, chính thức hoàn thiện 07 mô đun của VinDr – giải pháp AI toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh y tế.

Dựa trên công nghệ Học máy tiên tiến, VinDr-BrainCT và VinDr-BrainMR là hai mô đun mới được triển khai của VinDr-AI, có nhiệm vụ hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện và khoanh vùng đa dạng tổn thương não. Không dừng lại ở khả năng định vị, giải pháp VinDr cho phép phân loại các mặt bệnh một cách chính xác và hiệu quả, hướng tới hỗ trợ sàng lọc nhanh tại các hệ thống bệnh viện vốn đang quá tải ở cấp tỉnh và trung ương. Sự ra đời của hai tính năng mới này đã chính thức đưa VinBigData trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng mô hình AI vào chẩn đoán ảnh CT và MRI. Hiện VinDr-BrainCT và VinDr-BrainMR đã được triển khai tại bốn cơ sở, bao gồm BV Đại học Y Hà Nội, BV Đa khoa Phú Thọ, BV Đa khoa Quốc tế Hải Phòng và BV Đa khoa Bình Định. 

Mô hình AI của VinDr tự động chẩn đoán hình ảnh CT sọ não, với độ chính xác 82%
Mô hình AI của VinDr tự động chẩn đoán hình ảnh CT sọ não, với độ chính xác 82%

Cụ thể, với VinDr-BrainCT, các bác sĩ có thêm một công cụ hữu hiệu để chẩn đoán 19 loại tổn thương phổ biến, như teo não, phù não, nhồi máu não, vỡ xương sọ, tụ máu dưới màng cứng,…, độ chính xác 82%. Bên cạnh phim chụp cắt lớp vi tính, mô hình AI của VinDr còn có khả năng đọc ảnh cộng hưởng từ, trên cơ sở đó, phát hiện những tổn thương phức tạp hơn trong não bộ như thâm nhiễm, tổn thương xoang, tăng thần kinh đệm, với độ chính xác lên tới 90%, tốc độ trung bình cho mỗi ca chụp là 35 giây, nhanh gấp 10 lần tốc độ chẩn đoán của bác sĩ. 

VinDr-BrainMR tự động chẩn đoán 12 mặt bệnh trên hình ảnh cộng hưởng từ não, độ chính xác gần 90%
VinDr-BrainMR tự động chẩn đoán 12 mặt bệnh trên hình ảnh cộng hưởng từ não, độ chính xác gần 90%

Nhờ việc xây dựng thành công VinDr-BrainCT và VinDr-BrainMR, đội ngũ Trung tâm Y tế thông minh VinBigData đã chính thức hoàn thiện tất cả bảy mô đun của giải pháp AI toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh y tế – VinDr. Giải pháp có khả năng xử lý đa dạng loại hình ảnh từ X-quang đến cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ; qua đó, đưa ra gợi ý chẩn đoán gần 70 mặt bệnh phổ biến ở phổi, gan, vú, não và cột sống. 

Song song với các tính năng mới, VinDr cũng vừa được tích hợp thuật toán dẫn đường tự động hình ảnh DICOM từ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) sang các mô hình AI. Thuật toán này hoạt động như một bộ phân loại, giúp xác định hình ảnh cần dự đoán và gửi hình ảnh này vào từng mô đun AI phù hợp. Đây được xem như một bước tiến nhằm từng bước đưa VinDr trở thành một hệ thống thông minh, đồng bộ và liền mạch, ở đó, hạn chế tối đa các gián đoạn và thao tác thủ công xuất hiện trong quy trình chẩn đoán của bệnh viện. 

Giải pháp VinDr (với hai nhóm tính năng AI và PACS) do Trung tâm Y tế thông minh, VinBigData phát triển, đến nay đã được đưa vào triển khai thực tiễn tại hàng chục phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế trên cả nước. Giải pháp được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan