VinBigdata chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng AI trong xử lý ảnh y tế

Ngày 25/6/2021, hội thảo “AI trong Xử lý ảnh y tế: Kinh nghiệm phát triển thuật toán và Xây dựng bộ dữ liệu chuẩn hóa” được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, thu hút gần 7500 lượt theo dõi trực tuyến trên mạng xã hội Facebook.

Nhân dịp một năm ra mắt VinDr – giải pháp trí tuệ nhân tạo toàn diện hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata tổ chức hội thảo trực tuyến “AI trong Xử lý ảnh y tế: Kinh nghiệm phát triển thuật toán và Xây dựng bộ dữ liệu chuẩn hóa”. Không chỉ nhìn lại những thành tựu mà hệ sinh thái VinDr đã đạt được, sự kiện còn nhằm mục tiêu chia sẻ tới cộng đồng một số kiến thức cập nhật nhất về xu hướng ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế, cũng như các kỹ năng tối ưu hóa mô hình học sâu và xử lý dữ liệu quy mô lớn. 

Với mục tiêu kể trên, hội thảo có sự góp mặt của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đến từ Trung tâm Xử lý ảnh y tế (VinBigdata), những người trực tiếp tham gia kiến tạo giải pháp VinDr. Cụ thể, từ góc nhìn nghiên cứu, TS. Phạm Huy Hiệu (tiến sĩ Đại học Toulouse, Pháp) mang tới phần trình bày về quy trình tổng quan để phát triển AI trong chẩn đoán hình ảnh. Tiếp nối, kỹ sư Nguyễn Bá Dũng và Nguyễn Trung Nghĩa lần lượt chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thuật toán, xử lý dữ liệu và cách thức tiếp cận các bộ dữ liệu chuẩn hóa được mở cho cộng đồng.

TS. Phạm Huy Hiệu chia sẻ về quy trình phát triển AI trong xử lý ảnh y tế.

Theo TS. Phạm Huy Hiệu, phân tích và xử lý ảnh y tế đang là một trong những lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng AI lớn nhất hiện nay. Các giải pháp AI có thể hỗ trợ các bác sĩ trong công tác chẩn đoán hình ảnh, phát hiện sớm các bất thường, với độ chính xác cao, tạo tiền đề cho điều trị đạt hiệu quả. Tuy nhiên, một số thách thức chính đối với sự phát triển của AI có thể kể đến: thiếu bộ dữ liệu chuẩn hóa và có dán nhãn, khả năng diễn giải của AI còn hạn chế,… Do đó, để từng bước tháo gỡ những khó khăn này, tại VinBigdata, quy trình phát triển AI trong xử lý ảnh y tế có thể khái quát thành ba giai đoạn, bao gồm thu thập và chuẩn hóa các bộ dữ liệu quy mô lớn; phát triển và tối ưu thuật toán AI; đánh giá và thử nghiệm lâm sàng.

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình và chuẩn hóa dữ liệu quy mô lớn

Đối với giai đoạn phát triển thuật toán và xử lý dữ liệu, kỹ sư Nguyễn Bá Dũng nêu ra lộ trình cụ thể, đi từ việc xác định bài toán, chuẩn hóa dữ liệu dán nhãn, lọc nhiễu, chỉnh sửa nhãn nhiễu, đến các thao tác thử nghiệm, tối ưu, triển khai, đánh giá mô hình và bổ sung dữ liệu để đào tạo lại. Đặc biệt, từ phần trình bày của kỹ sư Bá Dũng, cộng đồng có được một số gợi ý về mô hình triển khai phù hợp, cho hiệu quả cao như EfficientNet, ResNet,..

Kỹ sư Nguyễn Trung Nghĩa trình bày về cách sử dụng VinDr Lab phục vụ việc quản lý và dán nhãn dữ liệu

Bên cạnh những kiến thức cập nhật về xu hướng phát triển, ứng dụng mô hình AI trong xử lý ảnh y tế, hội thảo còn cung cấp những kỹ năng cần thiết đối với việc tiếp cận các bộ dữ liệu và công cụ dán nhãn trên Internet. Thông qua phần giới thiệu trực quan của kỹ sư Nguyễn Trung Nghĩa, khán giả theo dõi chương trình có cái nhìn chân thực hơn về cách thức sử dụng dữ liệu ảnh X-quang lồng ngực, X-quang cột sống và cung xương sườn đang được chia sẻ qua https://lab.vindr.ai/, cũng như các thao tác dán nhãn, quản lý dữ liệu, tùy chỉnh mã nguồn trên nền tảng VinDr Lab để phục vụ các mục đích riêng của tổ chức, cá nhân.  Đây được kỳ vọng sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cộng đồng AI Việt Nam từng bước khắc phục tình trạng thiếu các bộ dữ liệu quy mô lớn, chuẩn hóa và dán nhãn bởi các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

Trong khoảng 02 giờ đồng hồ diễn ra chương trình, khán giả không chỉ được lắng nghe những chia sẻ cụ thể của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư về kinh nghiệm xây dựng giải pháp AI, mà còn có cơ hội tương tác trực tiếp để giải đáp các thắc mắc có liên quan. Với nội dung thiết thực, được trình bày sâu sắc và sinh động, hội thảo đã thu hút gần 7500 người theo dõi trực tuyến, 166 lượt chia sẻ và hơn 800 lượt phản hồi trên trang sự kiện. 

Đây là một trong những nỗ lực toàn diện của Trung tâm Xử lý ảnh y tế, VinBigdata nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng AI trong nước. Bên cạnh tập trung nghiên cứu, kiến tạo giải pháp thiết thực, đồng thời, chia sẻ các bộ dữ liệu và công cụ y tế cho cộng đồng, đội ngũ phát triển còn kỳ vọng lan tỏa kiến thức, kỹ năng và cảm hứng để các tài năng trẻ được phát huy tối đa năng lực, từng bước nâng tầm khoa học – công nghệ Việt Nam.

Sự kiện được livestream trên trang fanpage của VinBigdata. Cộng đồng quan tâm có thể theo dõi tại đây.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan