VinBigData 2021: Chuyển mình để hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm Việt dành cho mọi người Việt

Chuyển mình thành Công ty cổ phần, đột phá với trợ lý ảo ViVi, xe điện tự hành cấp độ 4, hoàn thiện giải mã 1000 hệ gen người Việt hay hệ sinh thái y tế thông minh VinDr là những cột mốc ấn tượng của VinBigData trong năm 2021. Dựa trên ưu thế đặc biệt về hạ tầng dữ liệu lớn và có tính bản địa cao, VinBigData đang từng bước kiến tạo một hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ Việt, dành cho mọi người. 

Vươn mình từ nền tảng nghiên cứu công nghệ lõi

2021 đánh dấu cột mốc ba năm hình thành và phát triển của VinBigData. Quy tụ hơn 200 trí thức Việt tài năng, hành trình ba năm, đội ngũ VinBigData đã giành được hơn 50 công bố/giải thưởng khoa học tại những hội thảo, tạp chí, đấu trường quốc tế uy tín trong các lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu.

Thừa hưởng nền tảng vững chắc về nghiên cứu công nghệ lõi, tháng 9/2021, Công ty Cổ phần VinBigData chính thức được thành lập, với sứ mệnh kiến tạo hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ Việt, giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng tầm chất lượng đời sống của người Việt và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Để kiến tạo những sản phẩm công nghệ đột phá 

“Chứng minh năng lực tự cường của công nghệ Việt trên trường quốc tế.” – đó là động lực để năm 2021, đội ngũ hơn 200 nhà khoa học và kỹ sư cho ra đời không ít các sản phẩm công nghệ đột phá, nâng cao trải nghiệm người dùng và gây tiếng vang lớn trong cộng đồng.

Trợ lý ảo ViVi – Mở đường cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ giọng nói

Tháng 8/2021, trợ lý ảo ViVi phiên bản tích hợp trên dòng xe ô tô điện thông minh VinFast VF e34 lộ diện và gây bất ngờ với công chúng bởi khả năng trò chuyện, phản hồi tự nhiên bằng tiếng Việt. Chỉ sau đó bốn tháng, ViVi chính thức ra mắt thị trường và được đông đảo cộng đồng đón nhận. 

Với hàng chục nghìn giờ dữ liệu tiếng Việt chất lượng cao được phân tích bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, Trợ lý ảo ViVi có ưu thế vượt trội về ngôn ngữ bản địa: nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt chính xác tới 98% (nhóm từ phổ thông); nghe hiểu được ngôn ngữ tiếng Việt đa vùng miền ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Đặc biệt, khi tích hợp trên xe, ViVi hỗ trợ người lái thực hiện nhiều tác vụ rảnh tay khi đang di chuyển như điều khiển xe thông minh, điều hướng – dẫn đường, gọi điện – nhắn tin, âm nhạc – radio…, góp phần mang đến trải nghiệm an toàn và thú vị trên xe.

Trợ lý ảo ViVi được vinh danh là Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022, tại Tech Summit, thuộc khuôn khổ lễ trao giải Tech Awards 2021

Chứng minh được nền tảng công nghệ đột phá và tính ứng dụng cao, Trợ lý ảo ViVi là một trong những Sản phẩm công nghệ tiềm năng 2022, vinh danh tại Tech Summit, thuộc khuôn khổ lễ trao giải Tech Awards 2021, bên cạnh các tên tuổi lớn trên thế giới như Smartphone Samsung Galaxy S21FE và Kính mắt Oppo Air Glass.

Những thành công kể trên đã mở đường để VinBigData tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm thông minh được trang bị hệ thống điều khiển bằng giọng nói. GS Vũ Hà Văn cho biết “Tiếp theo, chúng tôi muốn ứng dụng các giải pháp xử lý giọng nói cho nhiều lĩnh vực khác như loa thông minh hay nhà thông minh…với tầm nhìn về một nền công nghệ giọng nói tại Việt Nam. Về công nghệ này, các nước tiên tiến đang đi trước chúng ta một bước dài, nhưng với đặc thù tiếng Việt, tiềm năng của chúng ta vẫn là rất lớn”.

Xe điện tự hành cấp độ 4: Hoàn toàn không cần người lái giám sát

Cùng với trợ lý ảo ViVi, tháng 8/2021, VinBigData đã đưa vào thử nghiệm xe điện tự hành cấp độ 4, với các tính năng nổi trội như: bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích đến 10km vuông, khả năng định vị tối ưu với sai số chỉ khoảng 5cm trong khu vực hoạt động. Hoàn toàn khác biệt so với các công nghệ tự hành đã được thử nghiệm trước đó tại Việt Nam, xe có thể tự đánh lái để tránh vật cản rồi tự quay lại làn đường cũ, cũng như có khả năng hoạt động trên các địa hình phức tạp như đồi núi, khi leo dốc, xuống dốc. 

Xe điện tự hành cấp độ 4 được VinBigData đưa vào triển khai thử nghiệm tháng 8/2021

Vận tốc trung bình của xe tự hành cấp độ 4 do VinBigData phát triển có thể lên tới tối đa 30km/h. Đây là vận tốc ấn tượng dành cho xe điện chở khách có tải trọng lớn lên đến 23 chỗ. Giải pháp này dự kiến sẽ được ứng dụng để phát triển các tính năng cho dòng xe điện thông minh trong tương lai.

Công nghệ vượt trội, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Cùng với các sản phẩm đột phá, nâng tầm đời sống của người Việt, năm 2021, VinBigData tiếp tục đầu tư hoàn thiện bộ giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp Việt đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tối ưu hóa vận hành. 

Tháng 11/2021, VinBigData chính thức bắt tay với Pavana và Qualcomm, để phát triển nền tảng công nghệ cho các sản phẩm camera thông minh

Tháng 11/2021, VinBigData chính thức bắt tay với Pavana và Qualcomm, để phát triển nền tảng công nghệ cho các sản phẩm camera thông minh, nhắm vào phân khúc cao cấp, chất lượng và có tính bảo mật cao.

Trước đó, giải pháp camera thông minh VisionAI do VinBigData nghiên cứu và gây dựng đã được triển khai thành công tại nhiều doanh nghiệp đầu ngành như quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc, các đại đô thị Vinhomes hay một số trung tâm thương mại Vincom. Sản phẩm chứng minh được khả năng phát hiện, nhận diện và phân tích thuộc tính khuôn mặt, nhận diện người và hành vi theo thời gian thực, chính xác đến 99%. 

Góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng người Việt

Hoàn thành nghiên cứu giải trình tự toàn bộ hệ gen của 1000 người Việt khỏe; đồng thời phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp hướng tới y tế thông minh – Đó là những thành tựu chính của VinBigData trong suốt một năm bền bỉ đưa khoa học – công nghệ phục vụ mục tiêu nâng cao sức khỏe của cộng đồng người Việt.

Nghiên cứu hệ gen người Việt, thúc đẩy Y học chính xác

Tháng 12/2021, VinBigData chính thức công bố hoàn thiện dự án Giải trình tự 1000 hệ gen người Việt – dự án có mức đầu tư trên ba năm, với hơn 4,5 triệu USD và quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Từ công trình này, các nhà khoa học VinBigData phát hiện hơn 40 triệu biến thể di truyền, trong đó có gần 30 triệu biến thể mới, đưa Việt Nam bắt kịp hướng đi tất yếu của thế giới là Y học chính xác.

Tháng 12/2021, VinBigData chính thức công bố hoàn thiện dự án Giải trình tự 1000 hệ gen người Việt

Với thành quả nghiên cứu là cơ sở dữ liệu toàn hệ gen, VinBigData có tiền đề khoa học để phát triển các giải pháp xét nghiệm gen nhạy hơn, chính xác hơn cho người Việt, góp phần dự đoán các bệnh di truyền phức tạp như tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư vú, Parkinson và Alzheimer. Đồng thời, kết quả của dự án cũng “mở đường” để Việt Nam từng bước tiến gần hơn đến y học cá thể hóa, khi phác đồ điều trị cũng như sử dụng thuốc được xây dựng phù hợp hơn với từng bệnh nhân.

Không chỉ có ý nghĩa đối với từng cá nhân, công trình còn kỳ vọng sẽ tác động đến hệ thống y tế dự phòng trên quy mô toàn dân, giúp tầm soát sớm các bệnh phổ biến trong quần thể và giảm tải sức ép lên hệ thống y tế. 

Ứng dụng AI và Cloud, xây dựng hệ sinh thái Y tế thông minh

Tháng 10/2021, VinBigData chính thức hoàn thiện 07 mô đun của VinDr AI – giải pháp AI toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh y tế, có khả năng tự động chẩn đoán bệnh và khoanh vùng gần 70 loại tổn thương trên 07 loại ảnh gồm: X-quang lồng ngực, X-quang tuyến vú, X-quang cột sống, CT lồng ngực, CT gan mật, CT sọ não và MRI sọ não, với độ chính xác trung bình trên 90%. 

Tính năng chẩn đoán ảnh MRI não của VinDr AI được VinBigData hoàn thiện vào tháng 10/2021

“Hệ thống AI này được xây dựng trên chính phim chụp của các bệnh nhân tại Việt Nam, phù hợp với đặc điểm sinh lý, giải phẫu người Việt và chính xác về bệnh lý.” – TS.BS Lê Tuấn Linh, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh & Can thiệp điện quang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá. Giải pháp hiện được triển khai tại nhiều bệnh viện trên khắp cả nước như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VinMec, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bình Định,….

Trước đó, tháng 9/2021, VinBigData đã đưa tới cộng đồng phiên bản trải nghiệm VinDr PACS – Giải pháp toàn diện cho quản lý ảnh y tế thông minh, tích hợp RIS/PACS/Cloud, cùng công nghệ tự động chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ các bệnh viện xây dựng hệ thống y tế thông minh, đồng bộ.

Tạo đà cho khoa học Việt phát triển

Theo phương châm của GS. Vũ Hà Văn “Dữ liệu AI cần được chia sẻ, thay vì nghiên cứu rồi cất giữ” – 2021 chính là năm VinBigData hiện thực hóa tuyên ngôn ấy, nhằm thúc đẩy các nghiên cứu tiên tiến trong và ngoài nước. 

MASH Portal là hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu y sinh quy mô lớn nhất Việt Nam

Tháng 12/2021, một phần cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt được VinBigData tiên phong chia sẻ thông qua MASH Portal – hệ thống quản lý, phân tích và chia sẻ dữ liệu y sinh quy mô lớn nhất Việt Nam. Không chỉ vậy, suốt năm qua, với nền tảng VinDr Lab, VinBigData còn “mở kho” hơn 29,000 ảnh y tế có dán nhãn, từ đó, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức nghiên cứu có thêm tài nguyên để xây dựng, huấn luyện các mô hình AI hỗ trợ Xử lý ảnh y khoa. 

Song song với những nỗ lực chia sẻ dữ liệu, 2021 là còn là một năm ấn tượng đối với VinBigData trên hành trình phát triển, kết nối đội ngũ khoa học – công nghệ, thông qua một loạt các hoạt động tài trợ, đào tạo. Mục tiêu sau cùng là chung tay xây dựng tiền đề cho sự phát triển bền vững của Khoa học – Công nghệ Việt Nam.

2021 đã khép lại hành trình 3 năm nghiên cứu và xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc của VinBigData bằng sự chuyển mình thành công, mở ra cánh cửa đến với những cơ hội mới, thách thức mới. Trên đà những thành tựu công nghệ đột phá trong 2021, VinBigData đã sẵn sàng tiến bước đến 2022, tiếp tục tối ưu và phát triển hạ tầng dữ liệu lớn mang đặc trưng của người Việt để hiện thực hóa khát vọng trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, vươn tầm khu vực, có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các hãng công nghệ uy tín quốc tế. 

Một lần nữa, hãy cùng điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong năm 2021 của VinBigData trên hành trình chuyển mình để bứt phá qua video dưới đây.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan