Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF triển khai 02 chương trình mới trong năm 2021

Bên cạnh các chương trình được tổ chức thường niên từ 2018, năm nay, 2021, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VINIF sẽ triển khai thêm hai chương trình mới là Học bổng sau tiến sĩ (postdoc) và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử.

Được thành lập với mục tiêu hỗ trợ đội ngũ khoa học Việt thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm xây dựng những thay đổi tích cực và bền vững cho Việt Nam, qua hai năm phát triển, Quỹ VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) đã hợp tác với hơn 90 viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước; tài trợ và quản lý gần 70 dự án; cấp hơn 450 học bổng; tổ chức và tài trợ gần 30 hội thảo, sự kiện khoa học và công nghệ với tổng kinh phí tài trợ lên đến hơn 500 tỷ đồng. 

Trong số những dự án khoa học được VINIF đỡ đầu, nhiều nghiên cứu đã góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của xã hội, như: nghiên cứu vaccine và hệ thống cảnh báo chống Covid-19, xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên di truyền một số loài cây chịu mặn ở vùng cát ven biển và một số đảo ở Việt Nam, xây dựng mô hình dự đoán tiến triển xơ gan và sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan và các bệnh gan giai đoạn cuối: Phương pháp tiếp cận bằng Al…. 

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính, VINIF còn tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng khoa học, tạo ra một mạng lưới vững chắc của những nhà nghiên cứu, ở đó, tri thức, dữ liệu, nguồn lực được chia sẻ với cơ chế linh hoạt. Tất cả đều hướng tới thay đổi tư duy và môi trường nghiên cứu tại Việt Nam, góp phần xây dựng và phát triển hệ sinh thái khoa học công nghệ tích cực, tiên tiến, là nền tảng cho các thế hệ tương lai của khoa học Việt.

Nối dài những thành công kể trên, năm 2021, Quỹ VINIF sẽ tiếp tục triển khai các chương trình thường niên, bao gồm: Tài trợ dự án khoa học công nghệ – Tổ chức và tài trợ hội nghị, hội thảo – Học bổng Thạc sĩ, tiến sĩ trong nước – Hợp tác tài trợ đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu – Khóa học ngắn hạn và Giáo sư thỉnh giảng. Bên cạnh đó, 02 chương trình mới được VINIF đưa vào thực hiện là Học bổng sau tiến sĩ trong nước và Lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử. 

Các chương trình hợp tác, tài trợ năm 2021 của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF
Các chương trình hợp tác, tài trợ năm 2021 của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF

Về học bổng sau tiến sĩ, VINIF sẽ hỗ trợ cho các tiến sĩ từ những đại học uy tín ở nước ngoài hoặc mới bảo vệ trong nước để làm việc toàn thời gian tại các viện nghiên cứu hoặc trường đại học của Việt Nam. Mức tài trợ 300 – 400 triệu/năm. Chương trình tiếp nhận hồ sơ từ ngày 01/04/2021 đến 15/06/2021. 

Về chương trình lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử, đối tượng được VINIF hỗ trợ là những tổ chức, cá nhân thực hiện các sự kiện hoặc dự án bảo tồn văn hóa. Đây được đánh giá là bước đột phá của Quỹ, bên cạnh các chương trình về khoa học – công nghệ, nhằm kiến tạo nền tảng toàn diện cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Sự mở rộng và phát triển của các chương trình tài trợ kể trên là minh chứng rõ ràng, cụ thể cho nỗ lực không ngừng nghỉ của Quỹ VINIF trên hành trình nâng bước cho đội ngũ khoa học của Việt Nam, hướng tới tạo nên những thay đổi tích cực, bền vững và toàn diện cho chính người Việt.

Chi tiết các chương trình hợp tác, tài trợ năm 2021 đã được Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF cập nhật trên website chính thức. Cộng đồng quan tâm có thể xem thêm tại đây.

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan