GS. Vũ Hà Văn chia sẻ góc nhìn về phát triển nhân lực AI

Ngày 22/7, tại tọa đàm Quảng bá chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) đã có những phân tích cụ thể về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực AI và Khoa học dữ liệu tại Việt Nam. 

Được chủ trì bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, tọa đàm “Đào tạo nhân lực AI” diễn ra vào ngày 22/7 là một trong những hoạt động thuộc Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo. Chương trình quy tụ những nhà khoa học uy tín đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học – công nghệ trong cả nước. Tham dự sự kiện, GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata) mang tới phần tham luận có tiêu đề “Vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo và phát triển nhân lực AI và Khoa học Dữ liệu”. Đồng thời, tại phiên thảo luận, GS. Văn cũng đóng góp những góc nhìn mới mẻ và toàn diện liên quan đến bài toán xác định nhu cầu thực tế đối với nguồn lực AI.

Cụ thể, với phần tham luận, nhìn từ ba góc độ của người làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ, GS. Vũ Hà Văn đã có những phân tích toàn diện về thực trạng, nguyên nhân, cũng như giải pháp đào tạo nguồn lực AI tại Việt Nam. 

Theo giáo sư, đứng trước xu hướng phát triển nhanh chóng của AI, Việt Nam đang phải đối diện với hai bài toán lớn, bao gồm: khan hiếm nguồn nhân lực công nghệ thông tin; đồng thời chất lượng đào tạo chưa bám sát nhu cầu thực tiễn. “Trong số các cử nhân công nghệ thông tin tốt nghiệp ra trường hàng năm, chỉ có 30% có thể làm việc được ngay, số còn lại phải trải qua quá trình tái đào tạo trong chính các doanh nghiệp.” – GS. Văn dẫn chứng thêm. Ba nguyên nhân được chỉ ra là: sinh viên ít có cơ hội thực chiến tại các dự án lớn, việc tiếp cận với các bộ dữ liệu thực tế, có quy mô, cũng như các cơ sở hạ tầng tính toán còn nhiều hạn chế.

GS. Vũ Hà Văn lấy Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup như một dẫn chứng điển hình cho sự tham gia của doanh nghiệp trong việc phát triển nguồn nhân lực AI.

Bắt nguồn từ những bài toán kể trên, Giám đốc Khoa học VinBigdata nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực AI, cũng như Khoa học dữ liệu. GS. Vũ Hà Văn lấy ví dụ Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup là một trong những giải pháp cụ thể mà VinBigdata (thuộc tập đoàn Vingroup) đang triển khai thực hiện. Mục tiêu của chương trình là xây dựng đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng cao, có kỹ năng giải quyết các bài toán thực tiễn, đáp ứng nhu cầu nguồn lực công nghệ trong hệ sinh thái Tập đoàn nói riêng và là tinh hoa thúc đẩy sáng tạo, nâng tầm khoa học công nghệ của Việt Nam nói chung. 

Nhằm giải quyết một số hạn chế về chất lượng đào tạo cử nhân công nghệ thông tin, Chương trình cung cấp cả những kiến thức nền tảng (các môn Học máy, Thị giác máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Đại số tuyến tính, Xác suất thống kê, Python, Đạo đức AI), đồng thời mang tới cho học viên cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, được tham gia thực chiến tại những dự án công nghệ tầm cỡ. 

“Tại trường đại học, khi sinh viên học các môn như Đại số tuyến tính hay Xác suất thống kê thì chưa thấy hết tầm quan trọng của nó trong ứng dụng. Ở đây, chúng tôi dạy tất cả các môn đó cùng một lúc và cho họ thấy những môn này ghép lại sẽ tạo thành một bức tranh tổng thể, để đến cuối cùng họ có thể trở thành những chuyên viên về AI. Chỉ khi nhìn thấy được hết những ứng dụng rất cụ thể, họ mới học tốt hơn và nhanh hơn.” – GS. Vũ Hà Văn khẳng định. 

Thống kê thành quả đạt được trong hai năm đầu triển khai chương trình, GS. Vũ Hà Văn cho biết 1000 là tổng số hồ sơ ứng tuyển, trong đó, có tới 55% ứng viên đã sở hữu giải thưởng, danh hiệu quốc gia, quốc tế; 72% ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước. Có nhiều ứng viên là du học sinh trở về từ hơn 30 trường đại học uy tín thế giới. Số liệu này minh chứng cho sức hút của chương trình, đồng thời thể hiện nhu cầu được học tập và phát triển của những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học – công nghệ hiện nay là rất lớn.

Bên cạnh phần trình bày về vai trò của doanh nghiệp trong việc phát triển nhân lực AI, tham dự phiên thảo luận, GS. Vũ Hà Văn cũng chia sẻ một số góc nhìn mới về khoa học dữ liệu. 

Trả lời cho câu hỏi – Việt Nam thực sự cần nguồn nhân lực AI đến mức nào, Giám đốc Khoa học VinBigdata cho rằng đây cũng là một bài toán cần xác định rõ, vì trong một nhóm làm sản phẩm hay nghiên cứu, không phải tất cả mọi người đều phải biết về AI, những người còn lại có thể là những kỹ sư máy tính lành nghề. “Không phải cứ nhà nhà làm AI là tốt, thực ra chỉ cần một số tầng lớp tinh hoa thôi. Ngoài AI thì còn có Khoa học dữ liệu, mà theo tôi, tương lai của nó mới thực sự lớn. Khoa học dữ liệu sẽ tham gia vào gần như mọi mặt của đời sống. AI chỉ là một trong những công cụ để phân tích dữ liệu đó.”

Tọa đàm được phát sóng trực tiếp trên báo điện tử VnExpress ngày 22/7/2021. Cộng đồng quan tâm có thể theo dõi toàn văn bài phát biểu của GS. Vũ Hà Văn cùng phiên thảo luận TẠI ĐÂY.

Cùng với nghiên cứu cơ bản và đầu tư phát triển sản phẩm thì tài trợ – đào tạo khoa học – công nghệ là một trong những hướng đi chính của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata. Mục tiêu là nhằm kiến tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của những tài năng trẻ trong lĩnh vực AI và Khoa học Dữ liệu, trên cơ sở đó, từng bước nâng tầm khoa học Việt Nam trên trường quốc tế. Bên cạnh các hoạt động của Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF và Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup, VinBigdata hiện là nơi ươm mầm cho gần 50 nhân sự trẻ về AI, trong số đó, nhiều nhân sự đã gặt hái được thành tích đáng kể như đứng tên những nghiên cứu khoa học quốc tế, hay tham gia phát triển một số sản phẩm ứng dụng quy mô lớn. 
Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tin liên quan